รถยนต์ โตโยต้า อีโก้คาร์ Toyota Etios Liva

Toyota ได้เปิดตัว Toyota Etios Liva แล้วในประเทศอินเดีย หลังเป็นข่าวมานานแรมปี แต่ต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไป แต่ในที่สุดก็เลื่อนเข้ามาเปิดตัวตามแผนเดิม โดยงานนี้ Etios Liva ได้รับความสนใจไม่ใช่เพียงการเป็นเวอร์ชั่น Hatchback ต่อจาก Sedan ที่เปิดตัวไปในประเทศอินเดียวแล้วเท่านั้น แต่อาจจะเป็นไม้เด็ดของ Toyota หากบริษัทฯ ตัดสินใจทำตลาดอีโคคาร์ในประเทศไทย ถึงแม้ว่า Toyota ยังไม่มีอะไรชัดเจนในเรื่องนี้ หลังจากที่บริษัทฯ เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะเน้นรถคุณภาพมากกว่ารถราคาถูก
Toyota Etios Liva 2012

อย่างไรก็ตาม การจัดให้รถรุ่นนี้เป็นรถในระดับ Q-Class ตามคำนิยามในแง่คุณภาพ (Quality) ของบริษัทฯ นั้น อาจจะเป็นการหาทางออกของการให้คำมั่นสัญญาที่เคยแถลงไปแล้วในเรื่องคุณภาพ ในขณะที่สเปคของ Etios Liva ก็เข้ากันกับเงื่อนไขของ BOI ในการเป็นรถอีโคคาร์พอดี ทำให้โอกาสที่ Toyota จะทำตลาดรถรุ่นนี้ในเมืองไทยจึงมีสูงขึ้นไปอีก
Toyota Etios Liva 2012-Back

โตโยต้า อิติออส ลิวา ถูกออกแบบ และผลิตขึ้นมาเพื่อต่อกรกับคู่แข่งสำคัญในอินเดียอย่าง Maruti Swift และ Nissan Micra (หรือ Nissan March ในเมืองไทย) รวมถึง Honda Brio ที่ช่วงนี้อาจจะเงียบไปสักหน่อยจากผลกระทบของเหตุการณ์สึนามิที่ญี่ปุ่น

โดยในประเทศอินเดีย Etios Liva จะมี 4 รุ่นย่อยให้เลือก คือ J, G, V, และ VX โดยจะมีขุมพลังเหมือนกันทุกรุ่นคือ เครื่องยนต์เบนซิน 3NR-FE 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ขนาดความจุกระบอกสูบ 1.2 ลิตร (1,197 ซีซ๊) ผลิตกำลังสูงสุดได้ 80 แรงม้า(PS) ที่ 5,600 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 104 นิวตันเมตรที่ 3,100 รอบ/นาที ซึ่งทุกรุ่นจะใช้เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ โดยไม่มีรุ่นเกียร์อัตโนมัติเลย

สำหรับแฟนๆ Toyota Etios Liva คงจะต้องอดใจเอาไว้รอดูภาพคันจริงแบบเต็มๆ ก่อน แต่ก็ไม่แน่ที่อาจจะมีการเปิดตัวรถยนต์รถยนต์รุ่นนี้ให้ได้สัมผัสกันก่อนในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โปร 2554 (Motor Expo 2011) ในปลายปีนี้ ซึ่งแฟนๆ Toyota ในบ้านเราคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=byjai&month=23-12-2011&group=5&gblog=44

Leave a Reply

What is 4 + 14 ?
Please leave these two fields as-is:
IMPORTANT! To be able to proceed, you need to solve the following simple math (so we know that you are a human) :-)